รู้เรื่องรถ

Home รู้เรื่องรถ
ติดตามอัพเดทข่าวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับข่าวรถใหม่ ความรู้เรื่องรถ และรายละเอียดคุณสมบัติ สเปคต่างๆ ที่นี่รวบรวมเอาทุกอย่างที่ท่านอยากรู้เข้าไว้ด้วยกัน ให้ท่านได้เพลิดเพลินไปกับบทความเกี่ยวกับรถยนต์ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ สดๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ เสริฟให้ท่านได้ติดตามกันทุกวัน

รู้กันหรือยัง? กรมขนส่งฯ เตรียม ยกเลิกป้ายแดง ปีหน้า

รู้กันหรือยัง? กรมขนส่งฯ เตรียม ยกเลิกป้ายแดง ปีหน้า อัพเดทข่าวรถยนต์เพิ่มเติมในช่วงเวลานี้ ที่หลายๆ ท่านต่างก็ต้องการคำตอบที่แน่นอน เกี่ยวกับการออกรถในปีหน้าแล้วจะได้ป้ายแดงหรือไม่? ใครๆ เมื่อออกรถใหม่ก็ต้องการที่จะขับรถยนต์ใหม่ป้ายแดง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่วันหนึ่งเราก็มีรถยนต์คู่ใจสักทีหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกับการทำงานเก็บเงินซื้อมานานพอควร แต่ล่าสุดก็มีข่าวออกมาให้ได้ทราบกันคร่าวๆ ว่าทางกรมขนส่งฯ เตรียมที่จะยกเลิกการใช้ป้ายแดงในปีหน้าแล้วนะ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้มีการเผยออกมาให้ได้ทราบโดยทั่วกันว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเสนอให้บรรจุใน พ.ร.บ. ขนส่งทางบกเกี่ยวกับการ ยกเลิกใช้ป้ายแดง ในรถยนต์ใหม่ และก็กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา และก็จะมีการนำเสนอให้สภานิติแห่งชาติ...

ใช้ไฟตัดหมอกเกินเหตุ อาจโดนปรับ 500 บาท

ใช้ไฟตัดหมอกเกินเหตุ อาจโดนปรับ 500 บาท กฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนเดี๋ยวนี้ค่อนข้างเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากการที่ผู้ใช้รถใช้ถนนมีความประมาทหรือรู้เท่าไม่ถึงการ เราๆ ท่านๆ ก็ควรที่จะทราบเกี่ยวกับการขับขี่บนท้องถนนอย่างละเอียดมากขึ้น ต้องทราบถึงการขับขี่อย่างไรให้มีความปลอดภัยสูงสุดทั้งผู้ขับขี่และความปลอดภัยต่อผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน นนี้เราได้นำข่าวการแจ้งเตือนจำจากศูนย์ควบคุมสั่งการจราจร กองบังคับการตำรวจจราจรมาให้ได้ทราบกันครับ เป็นข่าวแจ้งเตือนเกี่ยวกับกรณีการใช้ไฟตัดหมอกว่าสำหรับผู้ขับขี่ทุกท่านจะเปิดไฟตัดหมอกได้ก็ต่อเมื่อมีหมอกหนาเท่านั้น หรือเปิดไฟตัดหมอกได้ในกรณีที่วิสัยทัศน์ไม่ดี แต่ถ้าเปิดไฟตัดหมอกพร่ำเพรื่อซึ่งไม่ได้มีสภาพอากาศตรงตามที่ได้กล่าวมานั้นก็จะมีความผิดตามกฎหมายและจะถูกปรับไม่เกิน 500 บาท และทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเริ่มทำการจับกุมผู้ที่กระทำความผิดในกรณีเปิดไฟตัดหมอกพร่ำเพรื่ออย่างจริงจังและเด็ดขาดตามความผิดตามกฎหมายของประกาศกรมการขนส่งทางบก ปี 2555 ที่จะต้องระวางโทษไม่เกิน 2,000 บาท และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเริ่มจับกุมอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเวลากลางคืน และสำหรับทุกท่านที่ได้ทราบเกี่ยวกับการขับขี่ที่เปิดไฟตัดหมอกแบบพร่ำเพรื่อแล้วก็ควรที่จะปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อลดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัยและยังไม่ถูกปรับอีกด้วยนะครับ

ปัญหาของเกียร์ออโต้ มีอะไรบ้าง

ปัญหาของเกียร์ออโต้ มีอะไรบ้าง วันนี้เราก็ยังนำความรู้ด้านระบบเกียร์มาให้แฟนๆ รถยนต์ได้ทราบกันต่อนะครับ สำหรับใครที่ชื่นชอบรถยนต์เกียร์ออโต้และกำลังต้องการที่จะทราบเกี่ยวกับปัญหาของเกียร์ออโต้ ก่อนอื่นเลยก็ต้องบอกว่าระบบเกียร์ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน แต่สำหรับข้อเสียของเกียร์ออโต้หลายๆ ท่านก็ต้องการที่จะทราบว่ามันมีอะไรบ้าง เพราะบางท่านก็ต้องการที่จะศึกษาเกี่ยวกับปัญหาไว้ก่อน เพื่อที่จะเตรียมพร้อมกับการแก้ไขในวันข้างหน้า หรือบางท่านก็กำลังศึกษาหาข้อมูลเพื่อเป็นการตัดสินใจและคิดให้รอบคอบก่อนที่จะซื้อรถยนต์เกียร์ออโต้ แต่อย่างไรก็ตามครับ ถึงระบบเกียร์เกียร์ออโต้จะมีข้อเสียหรือมีปัญหาก็ตาม นั่นก็เป็นความชอบส่วนบุคคล เพราะผู้คนส่วนมากก็ยังคงชื่นชอบรถยนต์เกียร์ออโต้เหมือนเดิม เพราะความสะดวกสบายในการขับขี่และการใช้งานนั่นเอง เอาล่ะครับ วันนี้เราก็ได้นำเกี่ยวกับปัญหาของเกียร์ออโต้มาให้ได้ทราบกันแล้ว ไปดูปัญหาเหล่านั้นกันเลยครับ ปัญหาหรือข้อเสียที่มักจะพบในเกียร์ออโต้ 1. การขับขี่มีความสะดวกสบายและง่ายมากเกินไปจึงสามารถทำให้ผู้ขับขี่เกิดอาการง่วงนอนหรือหลับในได้ จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายหรือบางครั้งในขณะที่กำลังติดไฟแดงก็เผลอลืมเปลี่ยนเกียร์ให้มาอยู่ในตำแหน่ง N หรือเกียร์ว่างแล้วหากเผลอปล่อยเบรกก็จะทำให้รถพุ่งไปชนรถคันหน้าได้ หรือแม้กระทั่งการสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ หากมีเด็กยู่รถอาจจะไปเปลี่ยนเกียร์ให้อยู่ในตำแหน่ง D...

รวมข้อดีและข้อเสียของเกียร์ธรรมดา กับ เกียร์ออโต้

ข้อดีของเกียร์ธรรมดา กับ เกียร์ออโต้ ต่างกันอย่างไร แต่ละคนก็มีความคิด ความชอบที่แตกต่างกันออกไป ก็เช่นเดียวกันกับการซื้อรถยนต์ ผู้คนก็ต้องเลือกซื้อรถยนต์ให้ตรงกับความต้องการของตัวเองเป็นหลัก และมีความเหมาะสมกับการใช้งานตามกิจวัตรประจำวันของตน แต่สำหรับมือใหม่แล้วมักจะตั้งคำถามขึ้นมาเพื่อต้องการที่จะทราบเกี่ยวกับความแตกต่างของรถยนต์แบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ว่าอันไหนดีกว่ากัน แน่นอนว่าคำตอบของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันเพราะความชอบและความคิดที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง บ้างก็บอกว่าเกียร์ออโต้ดีกว่า บ้างก็บอกว่าเกียร์ธรรมดาดีกว่า นี่แหล่ะครับที่เค้าเรียกกันว่า “ความชอบส่วนบุคคล” แต่ก็ไม่เป็นไรครับวันนี้เราก็นำความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากทุกท่านที่กำลังสงสัยว่าเกียร์ธรรมดากับเกียร์ออโต้อันไหนดีกว่ากัน ซึ่งเราก็จะนำรายละเอียดมาให้ได้ทราบกันแบบคร่าวๆ เผื่อเป็นแนวคิดหรือเพื่อคลายความสงสัยให้หลายๆ ท่านได้ ข้อดีของเกียร์ธรรมดา ภาพประกอบ เกียร์ธรรมดาจาก โตโยต้า วีโก้ 1. ระบบเกียร์ธรรมดาจะมีสมรรถนะทางการขับเคลื่อนที่แรง สั่งได้ดั่งใจคนขับ...

ไม่ข้ามถนนบนทางม้าลาย ปรับไม่เกิน 200 บาท

ไม่ข้ามถนนบนทางม้าลาย ปรับไม่เกิน 200 บาท เริ่มใช้แล้ว ปัญหาการจราจรติดขัดนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยหลักๆ ก็อยู่ที่ปริมาณของรถยนต์ในปัจจุบันที่เพิ่มมากขึ้นจนทำให้เกิดปัญหาตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่มาก็เกิดจากการที่ผู้ขับขี่ไม่ปฏิบัติตามกฏจราจรทำให้การเคลื่อนของรถเป็นไปอย่างล่าช้ากว่าที่ควร รวมถึงเมื่อมีการฝ่าฝืนกฎจราจรก็ยิ่งเพิ่มโอกาศให้เกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ผลที่ตามมาก็คือการจราจรติดขัดหรือเป็นอัมพาตไปเลยก็มี และอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายท่านอาจจะมองข้ามไปนั้นก็คือพฤติกรรมการข้ามถนนของคนเดินเท้า ยิ่งเป็นช่วงเวลารีบเร่งด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งทำให้ผู้คนเกิดความมักง่ายและเลือกที่จะเดินผ่านตรงไหนก็ตามที่คิดว่าสะดวกที่สุด ทำให้รถเคลื่อนที่ไปได้ช้าเพราะต้องมาคอยระวังคนข้ามถนน จนบางทีทำให้เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นด้วยก็มี แต่ว่าต่อไปนี้ท่านใดที่ไม่ข้ามถนนบนทางม้าลายจะต้องคิดหน้าคิดหลังให้มากกว่าเมื่อก่อน เพราะว่าเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2557 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดใช้กฎหมายกวดขันเกี่ยวกับการข้ามทางม้าลายให้มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุและลดการติดขัดของการจราจร โดย พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รอง...

ข้อดีของเกียร์ออโต้ กับเหตุผลที่ต้องเลือกซื้อ

ข้อดีของเกียร์ออโต้ ง่ายกว่า สะดวกกว่า นุ่มนวลกว่า กับเหตุผลที่ต้องเลือกซื้อมาใช้ เชื่อว่าก่อนที่หลายท่านจะไปซื้อรถใหม่จะต้องศึกษาเรื่องของความยากง่ายของการใช้งานรถแต่ละแบบ เพื่อให้เข้ากับความสามารถของตัวเอง อย่างบางท่านต้องการซื้อรถเพื่อใช้ขับในตัวเมืองจึงต้องการรถที่มีความนุ่มนวล ขับง่าย ไม่ต้องมีระบบที่ยุ่งยาก มีความคล่องตัวสูง ซึ่งถ้าหากว่าท่านไปขอคำแนะนำจากเพื่อนว่ารถแบบนี้มีไหม ก็คงจะได้รับคำตอบที่หนีไม่พ้นว่าเป็นรถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ เพราะในสังคมบ้านเราเชื่อแบบนั้นมาโดยตลอด พร้อมกับปัจจุบันนี้ก็มีผู้คนจำนวนมากนิยมที่จะซื้อรถยนต์เกียร์ออโต้ เช่นเดียวกันกับผู้ผลิตและผู้จำหน่ายที่นิยมพัฒนารถยนต์เกียร์ออโต้เพื่อทำตลาดในบ้านเรามากกว่า เพราะมีอ๊อฟชั่นในการทำงานที่ทันสมัยและครบครัน ที่สำคัญรถยนต์เกียร์ออโต้จะเป็นตัวท็อปเสียส่วนใหญ่เพราะเน้นเรื่องของความหรูหราขับสบายๆ นั่นเอง และสำหรับท่านที่กำลังต้องการที่จะซื้อรถยนต์เกียร์ออโต้ และต้องการที่จะทราบถึงข้อดีของระบบเกียร์นี้ว่ามีอะไรบ้างก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ วันนี้เรานำข้อดีของเกียร์ออโต้มาให้ได้ทราบกันแล้วครับ ไปดูกันว่าจะโดนใจท่านหรือเปล่า รูปภาพเกียร์ออโต้จาก Nissan Almera ข้อดีของเกียร์ออโต้ ต่อจากนี้เป็นคำแนะนำจากผู้ที่ใช้รถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ทั่วไป โดยเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อระบบส่งกำลังรูปแบบนี้ออกมาให้ผู้อื่นได้รับทราบเท่านั้น...

ข้อดีของเกียร์ธรรมดา ข้อคิดก่อนเลือกซื้อรถ

ข้อดีของเกียร์ธรรมดา มีอะไรบ้าง เป็นข้อคิดก่อนเลือกตัดสินใจซื้อรถให้ถูกใจ รถยนต์ในบ้านเราถูกออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานหลายแบบ มีรถมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ จึงต้องมีอุปกรณ์ที่แตกต่างกันออกไปอยู่หลายแบบ อย่างระบบส่งกำลังก็มีให้เลือกทั้งระบบเกียร์ธรรมดาและก็เกียร์ออโต้ ผู้ใช้งานแต่ละคนต่างก็เลือกรถยนต์ให้ตรงกับความต้องการในการใช้งาน ความถนัด รวมไปถึงความพึงพอใจที่จะใช้เป็นหลัก และอีกอย่างส่วนมากผู้คนก็ยึดหลักที่จะซื้อรถยนต์ป้ายแดงคันใหม่ให้ตัวเองด้วยการคำนึงถึงราคา การสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและรวมถึงอายุการใช้งานที่ทนทาน และแน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้มีความแตกต่างเหล่านี้เกิดขึ้นก็เนื่องจากมีระบบเกียร์ที่มีความแตกต่างกันเกี่ยวข้องอยู่ด้วย ถ้าจะให้กล่าวถึงความเชื่อที่ถูกเล่าต่อๆ กันมา หลายๆ ท่านก็บอกว่าชื่นชอบรถยนต์เกียร์ออโต้เพราะสามารถที่จะขับขี่ได้ง่ายดาย แต่บางท่านก็ชื่นชอบรถยนต์เกียร์ธรรมดาเพราะว่าขับสนุกกว่าและใช้มานานจนติดเป็นนิสัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่มีใครสามารถตัดสินให้ท่านชอบระบบเกียร์แบบใดแบบหนึ่งได้จนกว่าท่านจะลองขับด้วยตัวของท่านเอง วันนี้เราจึงได้นำความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากทุกท่านที่กำลังต้องการที่จะซื้อรถยนต์คันใหม่เกี่ยวกับระบบเกียร์ นั่นก็คือ ข้อดีของเกียร์ธรรมดา จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ ภาพประกอบ...

วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย สำหรับมือใหม่

วิธีขับรถหน้าฝน ขับอย่างไรให้ปลอดภัย เหมาะสำหรับมือใหม่ การพักผ่อนนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งที่ควรจะปฏิบัติอยู่เป็นประจำ คนเราก็ควรจะหาเวลาว่างให้กับตัวเองเพื่อที่จะพักผ่อนกันบ้าง ตลอดระยะเวลาในแต่ละปี ผู้คนส่วนมากก็จะทุ่มเทเวลาให้กับการทำงานเสียส่วนใหญ่ ถึงแม้ว่าระยะเวลาในวันหยุดจะมีแค่นิดเดียวแต่ก็ควรที่จะเพิ่มกำลังกายและกำลังใจให้กับตัวเองกันบ้างนะครับ เพื่อที่จะให้ร่างกายมีพละกำลังต่อสู้กับการทำงานในวันต่อๆ ไป เชื่อว่าเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ อุปสรรคต่างๆ ในแต่ละวันก็จะผ่านพ้นไปได้อย่างง่ายดาย และสำหรับการพักผ่อนที่ดีอีกอย่างหนึ่งก็คือการได้ไปท่องเที่ยวชื่นชมบรรยากาศตามธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมกันบ้าง แต่ถ้าเข้าฤดูฝนผู้คนก็มักจะไม่ค่อยชอบไปท่องเที่ยวกันสักเท่าไหร่ใช่ไหมครับ ทั้งสภาพอากาศไม่อำนวย การเดินทางไม่สะดวกและไม่ปลอดภัยอีกใช่ไหมล่ะครับ วันนี้เราจึงได้นำความรู้เกี่ยวกับการขับรถอย่างไรให้มีความปลอดภัยในช่วงหน้าฝน มาให้แฟนคลับเว็บไซต์ auto.siam-vip.com ของเรา เพื่อให้ทุกท่านได้เดินทางไปพักผ่อนได้อย่างปลอดภัยมาให้ได้ทราบกันครับ ไปดูรายละเอียดเหล่านั้นกันเลยดีกว่า วิธีการขับรถในช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัย 1. เมื่อฝนในระหว่างการเดินทางควรเปิดไฟหน้า ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในการเพิ่มความปลอดภัย เพราะว่าเป็นการเสริมทัศนวิสัยให้กับการขับขี่ได้ดีขึ้น เพื่อให้สามารถมองเห็นสิ่งกีดขวางได้อย่างชัดเจน...

รถยนต์แบบ SUV กับ MPV แตกต่างกันอย่างไร

รถยนต์แบบ SUV กับ MPV คืออะไรและแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะพาท่านมาหาคำตอบกัน เหลือเวลาอีกเพียงแค่ไม่กี่วันที่ทางค่ายฮอนด้าจะทำการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดของพวกเขาในช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งว่ากันว่าเป็นรถในสายพันธุ์ MPV โดยใช้ชื่อว่า Honda Mobilio 2014 และนี่ก็คือจุดที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างสำหรับท่านที่ยังไม่เคยรู้จักรถยนต์ในตระกูลนี้ เพราะส่วนมากในประเทศไทยของเราก็จะเห็นแต่รถยนต์ในตระกูลของรถเก๋งเพราะใช้งานสะดวกและคล่องตัว เหมาะกับการขับขี่ทั้งในเมืองและนอกเมือง หรือรถกระบะเพราะสามารถบันทุกสิ่งของจำพวกสินค้าเกษตรได้ทีละเยอะๆ เป็นต้น และหลังจากที่ทางค่ายฮอนด้าได้กำหนดวันที่จะเปิดตัวรถยนต์ในตระกูล MPV จึงทำให้หลายๆ ท่านมีความสงสัยว่ารถยนต์ตระกูลนี้มีลักษณะการใช้งานที่เหมือนกันหรือคล้ายกันกับรถยนต์ในตระกูล SUV หรือไม่ วันนี้เราจึงได้นำรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะและคุณสมบัติการใช้งานของรถยนต์ทั้งสองตระกูลนี้มาเปรียบเทียบให้ได้ทราบกัน รถยนต์...

นโยบาย 5 จอม จับจริง

นโยบาย 5 จอม  จับจริง มาดูทางด้านกฎจราจรกันบ้างดีกว่าครับ ในทุกวันนี้นับว่าเรื่องของกฎจราจรเริ่มมีความเคร่งครัดมากยิ่งขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้คนที่ต้องใช้รถใช้ถนนเป็นประจำ ส่วนมากมักจะพบเจอแต่ปัญหาเกี่ยวกับการจราจรที่เห็นแก่ตัวของผู้ขับขี่ โดยในปัจจุบันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มมาใส่ใจและติดประกาศตามสี่แยกใหญ่ๆ เพื่อให้ผู้คนได้รับรู้เกี่ยวกับการขับขี่ที่ไม่ถูกต้องตามกฎจราจรและจะต้องได้รับโทษอย่างไรบ้าง ตามประกาศนั้นก็ได้บอกให้ผู้ขับขี่ได้ทราบว่าจะเคร่งครัดในเรื่องของนโยบาย 5 จอม ซึ่งประกอบไปด้วย จอมปาด จอมล้ำ จอมขวาง จอมย้อน และจอมปลอม เพราะโดยส่วนมากแล้วทั้ง 5 จอมนี้ผู้ขับขี่ชอทำผิดกันเป็นประจำ ซึ่งเป็นการขับขี่ที่ผิดกฎจราจรและอาจจะนำไปสู่อุบัติเหตุต่างๆ หรือทำให้เกิดการจราจรที่ติดขัดได้เช่นกัน สำหรับนโยบายกำจัด...

ข่าวรถใหม่ล่าสุด